Các bài thuốc lợi sữa vừa ngon vừa bổ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng trong những năm trở lại đây, rất nhiều sản phụ sau sinh đều không có sữa hoặc có rất ít sữa cho con bú.

Theo Y học cổ truyền, hiện tượng này có nguyên nhân chính do “khuyết nhũ hoặc nhũ chấp bất túc hay bất hành”. Sữa mẹ được tạo thành và vận hành do khí huyết, nếu khí huyết ngưng trệ sẽ dễ phát sinh chứng bệnh, ít sữa, tắc sữa.

Để khắc phục tình trạng này, y học cổ truyền thường dùng các phương thuốc hoặc các món ăn thay thuốc có tác dụng thông khí bổ huyết, để khí huyết lưu thông thuận lợi thì người mẹ sẽ đủ sữa nuôi con. Dưới đây là một vài món ăn, bài thuốc có tác dụng bổ huyết lợi sữa cho các bà mẹ cho con bú.

  • Móng giò lợn 2 cái, đậu xanh xát để vỏ 200g, hạt sen 50g (tùy chọn), gạo nếp 1 nắm, hoàng kỳ bắc 100g (tùy chọn, gói trong túi vải), gừng vài lát, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng, hầm cùng tất cả các nguyên liệu khác cho nhừ. Khi chín cho thêm gia vị, ăn nóng, ngày hai lần (sáng và tối)
Canh móng giò đậu xanh đơn giản
  • Cá Diếc một con (150 – 200g) làm sạch mang, ruột, đem rán qua rồi cho tất cả vào nấu canh hay hầm nhừ, ăn thường xuyên. Sau một tuần, công hiệu rất rõ rệt.
  • Rau thai của người khoẻ mạnh một cái, rửa sạch bằng cồn hay rượu; thịt lợn (thịt ba chỉ) 200g, gừng 5 lát. Rau thai và thịt lợn thái miếng, ướp cùng gừng và gia vị, hầm kỹ, ăn vài lần trong ngày.
  • Thông thảo 10g, cám gạo nếp 10g, hạt bông sao vàng 15g, nước 600ml sắc còn 200ml, chia uống ba lần trong ngày.

Những người do can uất, khí trệ, biểu hiện: sữa mẹ không lưu thông, bầu vú căng, đau tức, ngực và sườn đầy chướng, ngây ngấy sốt; không muốn ăn, khó chịu, hay bực bội, lưỡi vàng sắc da nhợt nhạt… thì dùng một trong những bài sau:

  • Lá rau diếp 300 – 400g, rửa sạch, thái nhỏ, nấu canh với thịt lợn nạc hay cá rô, ăn liên tục trong một tuần. Có thể thêm gạo (gạo nếp càng tốt) để nấu thành cháo.
  • Móng giò heo 2 cái, Riềng nam 100g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, hầm với Riềng nam cho nhừ, thêm gia vị vừa đủ, ăn ngày hai lần. 
  • Đậu đen 200g, đuôi lợn 2 cái, mộc thông 5g, hành 2 – 3 củ. Đuôi lợn chặt nhỏ hầm cùng đậu đen và mộc thông cho nhừ, thêm gia vị, bỏ bã; ăn vài lần trong ngày.
Canh đuôi lợn hầm đậu đen

Ngoài những món ăn, bài thuốc tạo sữa nêu trên, người mẹ sau sinh cần ăn thêm canh cá rô, thịt nạc, cá bống nấu với rau ngót, hoa thiên lý, rau hẹ… và ăn thêm các loại hoa quả như táo, đu đủ, cam, chuối… để có đầy đủ dinh dưỡng giúp hồi phục cơ thể sau khi sinh và có đủ sữa cho con bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons