Cách chế biến “cây Lược vàng” đơn giản mang lại hiệu quả cao

Theo kinh nghiệm chữa bệnh của nhà sinh vật học – thầy thuốc nội khoa thực vật Đi-mi-tơ-ri Xvét-kin thuốc chế biến từ “cây Lược vàng” bao gồm các chế phẩm chủ yếu là rượu ngâm, nước hãm, cao và dầu.

Trong thành phần của thân và lá cây có chứa: Pectin, Carotinoid, Catekhin, Flavonoid (Kvertxetin và Kempferol) có tác dụng chống viêm, giảm đau, làm lành vết thương, kháng khuẩn, tạo miễn dịch.

Cây Lược vàng được tìm thấy như một loại thảo dược quý, nhiều người kì vọng vào tác dụng vi diệu của chúng, song không có thần dược nào tồn tại, vì thế các chuyên gia đều khuyến cáo, cây Lược vàng không phải là cây thuốc vạn năng, nhiều tính chất của nó chưa được phát hiện đầy đủ. Tuy vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận những kết quả to lớn mà cây đã mang lại trong nền Y học hiện nay.

“Cây Lược vàng” – loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng kì diệu.
(Ảnh sưu tầm)

Các cách chế biến thuốc từ cây Lược vàng:

  1. Rượu ngâm cây Lược vàng:

Từ những vòi trưởng thành. Lấy 30-40 đốt vòi (nồng độ có thể thay đổi), nghiền nát cho vào bình thuỷ tinh hoặc gốm (không dùng bình kim loại), đổ 1 ít rượu mạnh để ở nơi tối khoảng 10-15 ngày, hằng ngày lắc đều. Rượu ngâm có màu tím sẫm, sau đó đem lọc và bảo quản ở nơi tối, mát. Để chế rượu ngâm đôi khi dùng cả cây, chỉ để lại ngọn để trồng.

Công dụng: Rượu ngâm với các nồng độ khác nhau dùng uống trong và bôi ngoài để chữa thoái hoá các đốt sống, các vết thương tụ máu, bệnh lao, bệnh hen phế quản, viêm phổi, hồi phục các vết mổ, chữa u niêm mạc, chữa u xơ, u tử cung,…

2. Nước hãm từ cây Lược vàng:

Lấy 1 lá to, không ngắn hơn 20cm, cho vào bình thuỷ tinh hoặc gốm (không dùng bình kim loại), đổ 1 lít nước sôi, bọc ủ kĩ trong 24 giờ, có thể dùng phích để hãm. Dung dịch thu được có màu tím, đỏ thẫm,…

Công dụng: Chữa bệnh tiểu đường, viêm tuỵ, bệnh gan, bệnh dạ dày – đường ruột, thanh lọc cơ thể,…

3. Cao chiết xuất từ cây Lược vàng:

Dùng nhũ nhuyễn hoặc dịch ép từ lá và thân cây trộn với mỡ chồn (hoặc với vaselin). Tỷ lệ dịch ép và nền là 1:3, tỷ lệ nhũ nhuyễn và nền là 2:3.

Công dụng: Cao làm nền là kem trẻ em hoặc vaselin dùng để chữa các vết loét do các bệnh ngoài da, vết thương tụ máu. Cao làm nền là mỡ lá lợn hoặc mỡ chồn dùng chữa các bệnh xương khớp hoặc đánh gió khi bị cảm.

Hình dạng – kích thước “cây Lược vàng”.
(Ảnh sưu tầm)

4. Dầu chế từ cây Lược vàng:

Có 2 cách:

Cách 1: Ép lá và thân cây lấy dịch, bã đem phơi hoặc sấy khô nghiền nhỏ, trộn với dầu oliu, sau 2-3 tuần đem chắt. Dầu thu được bảo quản trong bình thuỷ tinh màu sẫm, để nơi tối.

Cách 2: Vòi của cây đem nghiền nhỏ, trộn với dầu oliu hoặc dầu hướng dương theo tỷ lệ 1:2, đổ vào bình thuỷ tinh chịu nhiệt, đưa vào thùng sấy, sấy và ủ trong 8-10 giờ ở nhiệt độ 30-40 độ C, sau đó đem chắt. Dầu được bảo quản trong tủ lạnh.

Công dụng: Dùng để mát-xa rất tốt, dung xoa bóp trong các bệnh viêm khớp, và các bệnh ngoài da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons