Đu đủ có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Theo các chuyên gia, đu đủ là một trong những loại hoa quả giàu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Đu đủ chín chứa các thành phần: Nước, đường, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, canxi, photpho, magiê, sắt, kẽm…

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa papain là loại men tiêu hóa chất đạm.

Công dụng tuyệt vời của quả đu đủ.
(Ảnh sưu tầm)

Tác dụng của đu đủ

Cải thiện vấn đề tiêu hóa: Theo nghiên cứu, trong đu đủ có chứa thành phần papain, giúp tiêu hóa thức ăn. Nó cũng được sử dụng để điều chế ra các chế phẩm giúp điều trị táo bón và các rối loạn tiêu hóa. Nếu bị táo bón quá lâu có thể dẫn tới những vấn đề khác như đầy hơi, ợ nóng và khó tiêu, và cũng là dấu hiện ban đầu cũng ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Bổ sung chất xơ cho cơ thể: Đu đủ là loại trái cây giàu chất xơ, và chứa nhiều nước nhằm giúp cơ thanh lọc và đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị chứng khó tiêu kéo dài với nhiễm trùng dạ dày ruột và các triệu chứng như táo bón và đầy hơi cho thấy chiết xuất đu đủ làm giảm tình trạng này trong vòng 2 ngày sử dụng.

Tác dụng bổ máu: Ăn đu đủ thường xuyên giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét.

Làm đẹp da, chống lão hóa: Các vitamin có trong đủ đủ còn giúp các chị em làm đẹp và chống lão hóa da. Có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da.

Vào mùa hè nóng bức, ăn đu đủ có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc. Vào mùa lạnh, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, giúp giảm ho do thời tiết, làm loãng đờm. Đu đủ là thực phẩm dễ trồng và có quả quanh năm, nên có thể sử dụng mùa nào cũng đều tốt cho cơ thể.

Những chất cần thiết từ quả đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
(Ảnh sưu tầm)

Cách chế biến từ đu đủ

  • Đu đủ xanh có thể làm nộm và chế biến nhiều món ăn ngon.
  • Bài thuốc như sau: Đu đủ xanh hầm với thịt động vật, làm cho thịt mềm. Các bà mẹ sau sinh thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.
  • Chế biến món rau từ đu đủ cùng với hành, hay các thảo dược khác.
  • Làm nộm đu đủ cùng các loại rau, dưa chuột, cà rốt,…
  • Làm sinh tố đu đủ uống.
  • Ngoài ra, kết hợp đu đủ xay nhuyễn với một thìa dầu lô hội và massage khắp cơ thể, nên làm mỗi tháng 1 lần để tái tạo làn da mới.

Trong đu đủ chín cung cấp khoảng 13% đường. Do đó, người có đường huyết cao không nên dùng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons